22 January 2019

10 เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับอิฐมวลเบา

10 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับอิฐมวลเบา

ในปัจจุบันถึงแม้ว่าจะมีการนำอิฐมวลเบามาใช้กันมากแล้วก็ตามก็ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอิฐมวลเบาอยู่ เราจึงรวบรวมสิ่งที่คนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับอิฐมวลเบากันอยู่มา 10 ข้อให้ดูกันนะครับ
 
อิฐมวลเบามีน้ำหนักเบาเลยไม่แข็งแรง

#เรื่องที่1
อิฐมวลเบามีน้ำหนักเบาเลยไม่แข็งแรง

อิฐมวลเบามีความมแข็งแรงมากกว่าอิฐแดง


#ความจริง
อิฐมวลเบามีความแข็งแรงมากกว่าอิฐแดง 

ด้วยชื่อของอิฐมวลเบาและโครงสร้างภายในที่เป็นรูพรุนทำให้หลายคนยังเข้าใจว่าอิฐมวลเบาน้ำหนักเบา เลยไม่แข็งแรง แต่จริงๆแล้วอิฐมวลเบาสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 35 กก.ซึ่งมากกว่าอิฐแดงที่รับน้ำหนักได้ 30 กก.

การก่อผนังอิฐมวลเบาเหมือนกับอิฐทั่วไป

#เรื่องที่2
การก่อผนังอิฐมวลเบาเหมือนกับอิฐทั่วไป
#ความจริง
อิฐมวลเบาต้องใช้วิธีการก่อเฉพาะ

หลายคนเข้าใจว่าอิฐมวลเบาใช้วิธีการก่อเหมือนกับอิฐอื่น ๆ โดยที่จริงแล้วอิฐมวลเบาจะต้องใช้อุปกรณ์และวิธีการก่อที่เป็นเฉพาะของอิฐมวลเบาเองเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับผนังอิฐมวลเบา มักเกิดจากการใช้งานเครื่องมือและอุปกรณ์อย่างผิดวิธีนี่เอง

อิฐมวลเบาฉาบแล้วแตกร้าวได้ง่าย


#เรื่องที่3
อิฐมวลเบาฉาบแล้วแตกร้าวได้ง่าย

การที่ผนังแตกร้าวได้ง่ายเกิดจากการฉาบที่ผิดวิธี


#ความจริง
การที่ผนังแตกร้าวได้ง่ายเกิดการฉาบที่ผิดวิธี

การที่ผนังอิฐมวลเบามีร้อยแตกร้าวสาเหตุนั้นมักมาจากการที่ก่อฉาบผนังอย่างผิดวิธีและการใช้ปูนฉาบของอิฐทั่วไป โดยการฉาบผนังอิฐมวลเบานั้นต้องใช้ปูนฉาบสำหรับอิฐมวลเบาซึ่งจะไม่ทำให้เกิดรอยร้าว การฉาบไม่ต้องฉาบหนาเหมือนผนังอิฐมอญ เพราะก้อนอิฐมวลเบามีผิวเรียบ ได้ขนาด สามารถก่อได้ดิ่ง ได้แนวได้ง่าย ไม่เปลืองปูนฉาบ
#เรื่องที่4 
อิฐมวลเบาไม่ควรใช้ก่อผนังห้องน้ำเพราะน้ำซึมง่าย#ความจริง
ปัญหาส่วนใหญ่ของความชื้นในผนังห้องน้ำเกิดจากปัจจัยอื่นๆ

แม้ว่าอิฐมวลเบาจะมีโครงสร้างเป็นรูพรุนแต่ก็ไม่ได้ดูดซึมน้ำได้ง่ายเหมือนฟองน้ำ โดยอิฐแต่ละชนิดต่างมีโอกาสเกิดปัญหาผนังชื้นได้พอๆ กัน ซึ่งปัญหาผนังชื้นมักเกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น ความชื้นซึมผ่านรอยต่อระหว่างก้อนอิฐ หรือการเสื่อมของระบบกันซึม เป็นต้น สามารถแก้ปัญหาโดยการตรวจสอบรูและช่องต่างๆและใช้ปูนก่ออุดให้ทั่วผนัง บริเวณที่อาจมีน้ำขังให้ทำคันคอนกรีตเสริมเหล็ก (curb) ยกระดับขึ้นมาก่อนแล้วค่อยก่อผนัง และทาน้ำยากันซึม บนผนังบริเวณที่สัมผัสกับน้ำด้วย

อิฐมวลเบาข้างในพรุนไม่สามารถเจาะเพื่อแขวนของหนักๆได้


#เรื่องที่5
อิฐมวลเบาข้างในพรุนไม่สามารถเจาะเพื่อแขวนของหนักๆ ได้
#ความจริง
ผนังอิฐมวลเบาสามารถแขวนของหนักๆ ได้

ผนังอิฐมวลเบาสามารถเจาะผนังเพื่อแขวนของหนัก ๆ อย่างโทรทัศน์ชั้นวางของ จนถึงคอยล์ร้อนเครื่องปรับอากาศ โดยในการแขวนของหนักๆ นั้นต้องใช้พุกสำหรับผนังอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ แต่ถ้าของไม่หนักมากก็สามารถใช้ พุกพลาสติกทั่วไปตอกยึดแขวนของได้
#เรื่องที่6
อิฐมวลเบาไม่กันความร้อนและเสียง

รูพรุนในอิฐมวลเบาทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนและเสียง


#ความจริง
รูพรุนในอิฐมวลเบาทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนและเสียง

หลายคนเข้าใจว่าอิฐมวลเบามีน้ำหนักเบาจึงไม่สามารถกันความร้อนหรือเสียงรบกวนได้ แต่จริงๆแล้วรูพรุนในโครงสร้างของอิฐมวลเบานั้นเองทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันความร้อนและเสียงจากภายนอกได้เป็นอย่างดี
#เรื่องที่7
อิฐมวลเบารับแรงกระแทกได้น้อย
#ความจริง
อิฐมวลเบารับแรงกระแทกได้มาก

อิฐมวลเบาแม้ว่าจะมีน้ำหนักเบาแต่จริง ๆ แล้วอิฐมวลเบาสามารถรับแรงกระแทกได้มาก นอกจากจะนำมาก่อผนังแล้วยังสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับเครื่องใช้ที่ต้องรับแรงกระแทกมากอย่างเคาน์เตอร์ครัว เป็นต้น
#เรื่องที่8
อิฐมวลเบาไม่ทนไฟเท่าอิฐชนิดอื่น

อิฐมวลเบาทนไฟได้นานกว่าอิฐทั่วไป


#ความจริง
อิฐมวลเบาทนไฟได้นานกว่าอิฐทั่วไป

ด้วยความที่มีโครงสร้างเป็นรูพรุนทำให้คนเข้าใจว่าอิฐมวลเบาจะไหม้ไฟได้ง่าย แต่จริงๆแล้วอิฐมวลเบามีคุณสมบัติที่ทนไฟได้มากกว่าอิฐชนิดอื่นๆ ถึง 2 เท่าทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น *อิฐมวลเบาคิวคอนสามารถกันไฟได้นานถึง 4 ชั่วโมง
#เรื่องที่9 
อิฐมวลเบามักถูกเลือกใช้เพราะก่อได้เร็ว
#ความจริง
อิฐมวลเบามีการผลิตเป็นมาตรฐานคำนวณการก่อสร้างได้ง่าย

หลายคนจะเข้าใจว่าที่โครงการก่อสร้างต่างๆเลือกใช้อิฐมวลเบาเพราะก่อสร้างได้เร็วเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วอิฐมวลเบามีคุณสมบัติที่ดีต่อผู้อยู่อาศัย เหมาะกับภูมิอากาศของประเทศไทย 
อิฐมวลเบายังถูกผลิตอย่างมีมาตรฐาน ช่วยลดของเสีย เศษเหลือใช้จากการทำงาน ทำให้ประหยัด สามารถคำนวณเวลาและค่าใช้จ่ายได้อย่างถูกต้อง
#เรื่องที่10
การก่อผนังด้วยอิฐมวลเบามีราคาแพง#ความจริง
ค่าใช้จ่ายเมื่อทำงานเสร็จแล้วไม่แตกต่างกับอิฐชนิดอื่นๆ

อิฐมวลเบาจะมีราคาต่อก้อนสูงกว่าอิฐชนิดอื่นแต่เมื่อคำนวณหลังจากการก่อสร้างเสร็จแล้วจะมีค่าใช้จ่ายไม่ต่างกับการก่อสร้างด้วยอิฐชนิดอื่น เนื่องจากขนาดที่มีใหญ่กว่าทำให้ใช้ปริมาณการใช้น้อยกว่าและการที่ผลิตอย่างมีมาตรฐานทำให้คำนวณปริมาณการใช้งานได้อย่างพอดีและมีของเหลือใช้น้อย
 

เป็นยังไงบ้างครับกับเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับอิฐมวลเบามีข้อไหนที่เข้าใจผิดกันบ้างไหมครับ ในการเลือกวัสดุก่อสร้างถือเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเราควรที่จะศึกษาวัสดุต่างๆ อย่างถ่องแท้ ไม่ควรตัดสินจากข่าวลือหรือความรู้สึกนะครับ